Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Trong những năm gần đây, Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam đang có sức bứt phá mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng nhanh. Song hành với tốc độ phát triển của thương mại điện tử thì cũng phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Với tính chất đặc thù của thương mại điện tử là người mua và người bán không gặp mặt mà chỉ liên lạc trên môi trường mạng, các công cụ tìm kiếm thuận tiện, cho phép người mua tìm kiếm dễ dàng do vậy phát sinh nhiều rủi ro cho người mua như: mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, buôn lậu, gian lận thương mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn trên môi trường internet.

Ngày 25/4/2019, Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt tham dự hội thảo “Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử” do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), cùng đại diện nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử lớn như Shopee, Sendo, Tiki, Fado,…Hội thảo tổ chức với mục đích: Tăng cường công tác phối hợp và thực thi giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan về công tác chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường internet. Bên cạnh đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp sở hữu các website thương mại điện tử trong việc bảo vệ người tiêu dùng; cam kết bán hàng hàng hóa đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và không tiếp tay cho các đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hội thảo được tổ chức với một số nội dung chính như: Chia sẻ và thảo luận về thực trạng phát triển thương mại điện tử và các hành vi vi phạm phổ biến liên quan đến hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; Làm rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp sở hữu website thương mại điện tử đối với khách hàng; Chia sẻ kinh nghiệm của một số sàn TMĐT hàng đầu Việt Nam về các giải pháp nhằm đẩy lùi hàng giả trên các Sàn TMĐT; Định hướng công tác đấu tranh chống hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian tới.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Giải Pháp Việt hiện đang là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp cho nhiều doanh nghiệp trên cả nước, thực hiện các hoạt động như: Tư vấn và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ – Đại diện quyền sở hữu trí tuệ – Nhận diện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ – Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ – Tham gia giải quyết tranh chấp phát sinh từ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp… Kết nối chuỗi sự kiện hôm nay, Giải Pháp Việt rất mong muốn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bảo hộ và khai thác một cách tối ưu quyền sở hữu trí tuệ. Thông qua đó giúp doanh nghiệp tăng cường sức mạnh, nâng cao vị thế, uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.