Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp trong tố tụng dân sự giai đoạn chuẩn bị xét xử

Theo luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, các quan hệ về pháp luật dân sự diễn ra vô cùng phổ biến xung quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta từ việc mua bán, ký kết hợp đồng, tài sản, thừa kế, hôn nhân,… Tranh chấp xảy ra khi có sự mâu thuẫn, tranh chấp về quyền, quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của các chủ thể trong quan hệ pháp luật dân sự. Vậy nên, việc hiểu và nắm rõ trình tự, thủ tục trong tố tụng dân sự là vô cùng quan trọng và cần thiết. Ở bài viết trước, luật sư tư vấn đã chia sẻ quá trình giải quyết tranh chấp dân sự theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 giai đoạn thụ lý vụ án. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ nội dung liên quan đến giai đoạn chuẩn bị xét xử gồm những bước như thế nào?

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp trong tố tụng dân sự giai đoạn chuẩn bị xét xử

Quá trình giải quyết tranh chấp dân sự theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 giai đoạn chuẩn bị xét xử sẽ căn cứ Điều 203, thời hạn chuẩn bị xét xử từ 2 – 4 tháng tuỳ vụ việc cụ thể, Chánh án Tòa án có thẩm quyền xét xử có thẩm quyền có thể gia hạn tương ứng từ 1 – 2 tháng nếu vụ án phức tạp.

Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải thực hiện các công việc như: lập hồ sơ vụ án theo quy định tại Điều 204; xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác; xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng; làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án; xác minh, thu thập chứng cứ; áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời,… Và tùy vào từng trường hợp mà ra các quyết định sau:

– Đình chỉ giải quyết vụ án (Điều 217);

– Tạm đình chỉ giải quyết vụ án (Điều 214);

– Đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định, tòa án phải mở phiên tòa, nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng (khoản 4 Điều 203). Quyết định đưa vụ án ra xét xử phải được gửi cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm, thẩm phán phải mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (Điều 208, 209, 210). Tòa án tiến hành hòa giải (Điều 205) để đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không hòa giải được (Điều 207), không được hòa giải (Điều 206) hoặc được giải quyết theo thủ tục rút gọn. Nếu đương sự thỏa thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Sau 07 ngày mà không có đương sự thay đổi ý kiến thì thẩm phán ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Lưu ý, thẩm phán chỉ ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được về việc giải quyết toàn bộ vụ án (Điều 212). Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay, không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, chỉ có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm (Điều 213).

Trên đây là một số nội dung liên quan đến quá trình giải quyết tranh chấp dân sự theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 giai đoạn chuẩn bị xét xử mà luật sư tư vấn công ty Luật Giải Pháp Việt đã gửi đến quý độc giả. Bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ nội dung liên quan đến giải quyết tranh chấp dân sự giai đoạn xét xử sơ thẩm.

Theo Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt