Hướng phát triển thị trường bất động sản tại Bình Dương bền vững

Với sự phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông ngày càng đồng bộ đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút đầu trong nước cũng như quốc tế của tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, với lợi thế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiếp giáp với Tp. Hồ Chí Minh cùng khí hậu ấm áp, hầu như không bị thiên tai, địa hình bằng phẳng với quỹ đất lớn là tiềm năng to lớn để tỉnh Bình Dương phát triển bất động sản.

Bởi vậy, trong những năm gần đây, tình hình bất động sản tại Bình Dương liên tục có dấu hiệu khởi sắc, những dự án đầu tư mới liên tục được phát triển. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn trong nước cũng đang bắt đầu hướng sự chú ý về tình hình bất động sản của Bình Dương, với kế hoạch sẽ xây dựng những dự án khu chung cư lớn, phục vụ nhu cầu về nhà ở cho người dân trên địa bàn. Ngoài ra, với lợi thế là quỹ đất lớn và giá phù hợp với nhu cầu của người lao động trong các khu công nghiệp hoạt động trên địa bàn. Thị trường bất động sản của Bình Dương đang thu hút sự quan tâm của không chỉ doanh nghiệp, nhà đầu tư, mà còn cả những người có nhu cầu mua nhà ở để sinh sống và lập nghiệp tại địa phương.

Tuy nhiên, sự phát triển về bất động sản giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh còn chưa đồng đều. Bên cạnh những “điểm nóng” của thị trường bất động sản như Tp. Thủ Dầu Một, thị xã Dĩ An, Thuận An… thì tình hình bất động sản ở các địa phương khác chưa tương xứng so với kỳ vọng và nguồn vốn đã được đầu tư xây dựng. Đơn cử như khu vực Thành phố mới Bình Dương, mặc dù đã được tập trung xây dựng Khu trung tâm hành chính và cơ sở hạ tầng xung quanh, bên cạnh đó là hàng loạt dự án bất động sản được các nhà đầu tư xây dựng để đón đầu nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, sau nhiều năm đi vào hoạt động thì khu vực này vẫn chưa thu hút được đổng đảo cư dân về sinh sống.

Mặt khác, tình trạng các dự án bất động sản trên địa bàn không đảm bảo về mặt pháp lý cũng ảnh hưởng đến đến tâm lý của người dân khi chọn đầu tư vào bất động sản tại Bình Dương. Hiện trạng phân lô bán nền ồ ạt, thiếu tính pháp lý, một số doanh nghiệp có dự án đã được cấp phép chủ trương và quy hoạch 1/500 nhưng chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật vẫn mở bán, khiến cho các cư dân sau khi mua sản phẩm thì gặp vướng mắc trong vấn đề cấp Giấy chứng nhận, ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân. Đồng thời tình trạng chuyển nhượng nhà đất bằng “Giấy tay”, vi bằng vẫn còn tồn tại phổ biến, kiến thức pháp luật của người dân trong lĩnh vực bất động sản còn hạn chế. Vô hình chung, rủi ro về mặt pháp lý cũng là một yếu tố đang tác động đến sự phát triển của thị trường bất động sản tại Bình Dương.

Với đặc thù là địa bàn có gần 30 khu công nghiệp đang hoạt động và hơn 1 triệu công nhân đang làm việc, phần đông trong số đó có nhu cầu nhà ở tại địa phương này. Tiềm năng về phát triển bất động sản, đặc biệt là phân khúc về nhà ở, căn hộ chung cư là rất lớn. Do đó, để thị trường bất động sản ngày một phát triển cần xây dựng đồng bộ các yếu tố thương mại, dịch vụ, cơ sở hạ tầng về giáo dục, y tế quanh các khu vực trọng điểm trong việc phát triển bất động sản. Bên cạnh đó, cần nâng cao tính thông thoáng về hành lang pháp lý và chính sách ưu đãi, hỗ trợ để kêu gọi nguồn vốn từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Song song với đó, cần rà soát tính pháp lý của những dự án bất động sản trên địa bàn, tránh để tình trạng những dự án không đảm bảo hồ sơ pháp lý gây ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản tại Bình Dương trong mắt nhà đầu tư, cũng như người dân.

Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.