Đông Nam Bộ đầu tàu kinh tế cả nước

Vùng Đông Nam Bộ bao gồm Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước. Đây là vùng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển. Nơi đây hội tụ nhiều điều kiện và lợi thế để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ. Đặc biệt là phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử, tin học, công nghiệp dầu khí và sản phẩm hoá dầu. Bên cạnh đó, Đông Nam Bộ còn có nhiều tiềm năng để phát triển dịch vụ cao cấp, dịch vụ du lịch, dịch vụ viễn thông, tài chính, ngân hàng.

Chính vì thế, Đông Nam Bộ đã thu hút được nhiều dự án với tổng số vốn đầu tư lớn nhất cả nước và là vùng dẫn đầu về đầu tư nước ngoài. Trong đó, Tp. Hồ Chí Minh là đầu tàu dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài, Bà Rịa – Vũng Tàu đứng thứ hai, đứng thứ ba là Đồng Nai. Tiếp theo là Bình Dương và các tỉnh còn lại (Bình Phước, Tây Ninh).

Tp. Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế cả nước

Nhiều năm qua, Tp. Hồ Chí Minh luôn giữ vững vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước và là trung tâm kinh tế – chính trị trọng yếu phía Nam, tạo ra 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp, 30% tổng thu ngân sách, hơn 30% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và thu hút lượng lớn vốn FDI vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Tp. Hồ Chí Minh đang có sức hút đặc biệt về du lịch, có tám loại hình du lịch chính là ẩm thực, mua sắm, sinh thái, y tế, MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm), du lịch đường thủy và vòng quanh thành phố.

Bình Dương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là khu vực phát triển năng động nhất của cả nước

Luật sư uy tín tại Bình Dương (Nguồn ảnh: Internet)

Với vị trí thuận lợi, môi trường đầu tư hấp dẫn, thủ tục hành chính đơn giản, nhanh chóng cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phát triển tương đối đồng bộ, Bình Dương trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, phát triển công nghiệp năng động của cả nước. Trong những năm qua, kinh tế Bình Dương không ngừng phát triển và luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao. Sự phát triển nhanh về công nghiệp dẫn đến hình thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị mới.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương có khả năng kết nối với các trung tâm du lịch quan trọng như Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa -Vũng Tàu, Đồng Nai hay các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… hoặc xa hơn là các tỉnh khu vực Tây Nguyên, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Bắc Trung Bộ. Với hệ thống các hồ (hồ Dầu Tiếng, hồ Than Thở, hồ Cần Nôm, hồ Đá Bàn, hồ Thủy lợi Phước Hòa) cùng các sông (sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Bé, sông Thị tính) tạo thành cảnh quan sông nước kết hợp cùng với miệt vườn cây ăn trái giúp Bình Dương có khả năng phát triển các loại hình du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch cuối tuần, du lịch nghỉ dưỡng.

Đồng Nai, kết nối với ba vùng Đông Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên với nhiều lợi thế để phát triển kinh tế

Có thể nói, Đồng Nai có vị trí hết sức quan trọng, là cửa ngõ phía đông của Tp. Hồ Chí Minh và là một trung tâm kinh tế lớn của cả phía Nam. Nối liền Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên với toàn bộ vùng Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, Đồng Nai có hệ thống giao thông thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch quốc gia đi qua như (Quốc lộ 1A, quốc lộ 20, quốc 51; đường cao tốc Bắc Nam, tuyến đường sắt Bắc – Nam; nhiều tuyến đường liên tỉnh và các cảng Long Bình Tân, Gò Dầu, Phú Mỹ). Với vị trí gần cảng Sài Gòn, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế trong vùng cũng như giao thương với cả nước và quốc tế.

Mặc khác, Đồng Nai có nền đất lý tưởng, kết cấu có độ chịu nén tốt, thuận tiện cho đầu tư xây dựng các khu công nghiệp. Tỉnh Đồng Nai là địa phương đứng đầu tại Việt Nam về xây dựng và phát triển khu công nghiệp (Khu công nghiệp AMATA; Khu công nghiệp Biên Hòa; Khu CN Nhơn Trạch 1, 2, 3, 4). Bên cạnh đó, Đồng Nai đang triển khai rất nhiều dự án lớn như Dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành, VinCom Long Thành, dự án Đất nền Long Thành… thu hút các nhà đầu tư đổ nguồn vốn về khu vực này. Bên cạnh đó, Đồng Nai còn có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú (Như thiếc, kẽm, nhiều mỏ đá, cao lanh, thang bùn, đất sét, cát sông; rừng và nguồn nước) rất thuận lợi cho phát triển các ngành nghề như sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ, mỹ nghệ.

Sự phát triển của vùng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, với một số hạn chế cơ bản

Quá trình đầu tư phát triển kinh tế tuy có nhiều thuận lợi nhưng các nhà đầu tư cũng cần nhận thức đầy đủ về những khó khăn phải đối mặt khi đầu tư vào Vùng Đông Nam Bộ. Nếu nhà đầu tư không tìm hiểu rõ về hành lang pháp lý, văn hoá, lao động, chính sách thuế… khi đầu tư thì sẽ đối diện với rất nhiều rủi ro như:

Hạ tầng của vùng chưa theo kịp yêu cầu phát triển. Giao thông đuờng bộ, đường thủy, cảng biển chưa thực sự kết nối tốt.

Chất lượng đô thị còn thấp, các khu công nghiệp chồng chéo về chức năng, các trung tâm đô thị trong vùng kém kết nối cả về giao thông, chức năng kinh tế và dịch vụ xã hội

Sự thay đổi nhanh chóng trong khuôn khổ pháp luật làm cho nhà đầu tư khó nắm bắt. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng chưa thật sự tiếp cận được với quỹ đất, các chính sách ưu đãi… một cách nhanh chóng trong quá trình đầu tư.

Với đội ngũ các cố vấn, Luật sư, chuyên viên thuộc nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau, Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt đã và đang tư vấn cho nhiều dự án cũng như hỗ trợ cho các tập đoàn, doanh nghiệp trong suốt quá trình kinh doanh của họ ở Việt Nam. Chính sự hiểu biết sâu sắc về những thay đổi nhanh chóng trong khuôn khổ pháp luật cùng với kiến thức chuyên sâu về môi trường kinh doanh đã giúp chúng tôi trở thành cộng sự chiến lược của các khách hàng. Không chỉ cung cấp cho khách hàng những giải pháp tư vấn đầu tư ban đầu, Chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình trước, trong và sau khi hoàn tất những thủ tục hồ sơ liên quan đến vấn đề đầu tư.

Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt