Một số điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 (PHẦN 1)| Công ty Luật uy tín

Luật Doanh nghiệp năm 2020 (Luật DN 2020) được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Bên cạnh rất nhiều điểm mới được đánh giá cao thì những quy định liên quan đến thủ tục gia nhập thị trường của doanh nghiệp tiếp tục có những thay đổi lớn, tạo ra những bước đột phá về thủ tục hành chính, đơn giản hóa về thủ tục cho doanh nghiệp khi thành lập và hoạt động kinh doanh. Tính đến thời điểm này, Luật DN 2020 mới được triển khai thực hiện trong thời gian ngắn, vì vậy, để đánh giá được tính khả thi cũng như những tác động mà nó mang lại cho nền kinh tế, chúng ta cần tập trung phân tích, bình luận một số điểm mới của Luật DN 2020 về thủ tục gia nhập thị trường của doanh nghiệp. Trong phạm vi bài viết này, luật sư tư vấn doanh nghiệp công ty Luật Giải Pháp Việt đánh giá một số điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020.

Một số điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 về thủ tục gia nhập thị trường của Doanh nghiệp – Công ty Luật Giải Pháp Việt

Luật DN 2020 bổ sung đối tượng không được thành lập và quản lý doanh nghiệp. Theo Điều 17 Luật DN 2020 bổ sung thêm các đối tượng sau đây không được thành lập và quản lý doanh nghiệp: công an nhân dân; người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi; người đang bị tạm giam; tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự. Việc bổ sung các nhóm đối tượng này vào danh sách không được thành lập và quản lý doanh nghiệp là để tương thích với các luật có liên quan như Luật Phòng, chống tham nhũng; Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự.

Luật DN 2020 bổ sung phương thức thực hiện đăng ký doanh nghiệp. Bên cạnh hai phương thức đăng ký doanh nghiệp đã quy định trong Luật DN 2014 là đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh và đăng ký qua mạng thông tin điện tử, Luật DN 2020 đã bổ sung thêm một phương thức mới là đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính viễn thông. Việc bổ sung và đa dạng các phương thức đăng ký doanh nghiệp sẽ giúp cho các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc lựa chọn phương thức đăng ký phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình, qua đó, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí. Trong giai đoạn hiện nay, đứng trước những biến đổi phức tạp của đời sống kinh tế xã hội, đặc biệt là sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công cộng đang phát huy hiệu quả một cách tối đa. Phương thức này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp mà còn giảm thiểu tình trạng tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Luật DN 2020 đã giải thích rõ hơn về đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. Tại điều 26 Luật DN 2020 đã chỉ rõ, tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử; các tài khoản đăng ký kinh doanh là tài khoản được tạo bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cấp cho cá nhân để thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. Cá nhân được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký để được cấp vào việc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký qua mạng thông tin điện tử.  

Ở bài viết sau, luật sư tư vấn công ty Luật Giải Pháp Việt sẽ thông tin tiếp tục đến quý độc giả những nội dung liên quan đến điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020./.

Trụ sở chính:

90B Trần Quốc Toản, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

0902 868 117

contact@lawsolutions.com.vn

http://lawsolutions.com.vn/

Chi nhánh Bình Dương:

Số 12 đường E, Khu trung tâm hành chính, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

0909 868 117

contact@lawsolutions.com.vn

http://phapluatdoanhnghiep.com.vn/