Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới (26/4)

Trong tiến trình lịch sử phát triển, kể từ khi có các hoạt động giao thương thì tài sản hữu hình đã chiếm vị thế quan trọng và quyết định. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây cho thấy đã có sự phát triển đảo ngược khi mà khối tài sản vô hình đang dần chiếm vị trí quyết định so với khối tài sản hữu hình. Điển hình, nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực đã thuê công ty khác sản xuất, gia công để tạo ra sản phẩm còn mình thì tập trung quảng bá thương hiệu để thu hút khách hàng. Đối với những doanh nghiệp này, giá trị tài sản hữu hình của họ có thể rất ít, nhưng tài sản vô hình (Thương hiêu, quyền sở hữu độc quyền, kiểu dáng công nghiệp…) thì lại có giá trị rất cao.

Bởi vậy, việc tạo dựng hệ thống bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mạnh và hoàn thiện là một nhân tố không thể thiếu trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn của bất kỳ một quốc gia nào. Nó cũng đồng thời là một đòi hỏi bắt buộc trong quá trình hội nhập kinh tế. Thông qua đó thúc đẩy các hoạt động đầu tư, sáng tạo, đóng góp vai trò to lớn trong sự phát triển chung như: Phát triển khoa học công nghệ; Phát triển kinh doanh, xuất nhập khẩu, góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ, Điều chỉnh sản phẩm, kiểu dáng, thương hiệu và bao bì thích ứng với thị trường mới, doanh nghiệp nhận li-xăng, Tránh các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, sao chép, giả mạo của người khác…

Nhằm mục đích “Nâng cao nhận thức về cách mà bằng sáng chế, quyền tác giả, thương hiệu tác động đến cuộc sống hàng ngày” và “Để biểu dương tính sáng tạo, sự đóng góp của những người sáng tạo và những người đổi mới vào việc phát triển xã hội trên toàn cầu”, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) đã chọn ngày 26/4 hàng năm là “Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới”. Với chủ đề năm 2019 là “Vươn tới giải vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao” nhằm tạo một góc nhìn cận cảnh hơn trong lĩnh vực Thể thao, góp sức thêm phần nào vào việc phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về một khía cạnh hoàn toàn mới trong việc áp dụng luật sở hữu trí tuệ vào ngành kinh doanh thể thao. Từ đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn.

Ngày nay, những giá trị mà thể thao mang lại (Bao gồm tài năng, sự tôn trọng và công bằng) là vô cùng to lớn và khiến thể thao trở nên hấp dẫn trên toàn cầu. Bên cạnh đó, nhờ những tiến bộ trong công nghệ phát thanh và truyền thông nên dù ở bất cứ đâu chúng ta cũng đều có thể theo dõi diễn biến thể thao cả ngày lẫn đêm, có thể theo dõi màn trình diễn của các vận động viên và đội tuyển mình yêu thích. Không những thế, thể thao đã trở thành một ngành công nghiệp hiện đại thu hút sự đầu tư lớn vào lĩnh vực này và tạo ra việc làm cho hàng triệu lao động, mang lại nguồn lợi to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần. Những doanh nghiệp thể thao sử dụng các bằng sáng chế, cơ sở vật chất, huấn luyện và thiết bị thể thao được xây dựng trên quyền sở hữu trí tuệ giúp bảo đảm giá trị kinh tế của thể thao, đây là nền tảng để tái đầu tư, kích thích các nền thể thao phát triển cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khán – thính giả trên toàn cầu.

Sở hữu trí tuệ là tôn trọng cách thức các doanh nghiệp sử dụng các sáng chế và kiểu dáng công nghiệp để thúc đẩy các công nghệ, chất liệu, trang thiết bị và phương pháp đào tạo thể thao giúp nâng cao trình độ, thành tích thi đấu của các vận động viên, công nghệ truyền hình… Đồng thời, đồng hành cùng các nhãn hiệu, thương hiệu trong việc tối đa hóa doanh thu từ các thỏa thuận tài trợ, giao dịch chuyển nhượng, hợp đồng, bản quyền truyền hình… Các khoản thu này sẽ bù đắp chi phí tổ chức sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới chẳng hạn như Thế vận hội Olympic và World Cup…, đảm bảo giá trị, công tác tổ chức, tầm cỡ và tính toàn vẹn của các sự kiện này.

Ngày 20/4/2019 tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt vinh dự tham dự sự kiện chào mừng “Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới (26/4)”. Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng chỉ chứng nhận Tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp theo Quyết định số 2068/QĐ-SHTT (Mã số đại diện 207). Giải Pháp Việt đã trở thành điểm đến quen thuộc và uy tín của các doanh nghiệp. Giải Pháp Việt hiện đang là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp cho nhiều doanh nghiệp trên cả nước, thực hiện các hoạt động: Tư vấn và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ – Đại diện quyền sở hữu trí tuệ – Nhận diện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ – Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ – Tham gia giải quyết tranh chấp phát sinh từ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp… Kết nối chuỗi sự kiện hôm nay, Giải Pháp Việt rất mong muốn sẽ giúp các doanh nghiệp bảo hộ và khai thác một cách tối ưu quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường sức mạnh, nâng cao vị thế, uy tín và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Tin chắc rằng khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ nguồn kiến thức sâu rộng mà đội ngũ luật sư uy tín của chúng tôi tập trung vào.

Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.