Thu hút đầu tư tại tỉnh Bình Dương

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương có những lợi thế vượt trội mà ít tỉnh thành nào có được. Bình Dương là một trong số ít những vùng đất hội tụ cả 3 yếu tố vàng trong thu hút đầu tư nước ngoài đó là: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Thứ nhất, xét về yếu tố thiên thời, địa lợi: Bình Dương có một vị trí lý tưởng khi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiếp giáp Tp. Hồ Chí Minh và là đầu mối giao thông huyết mạch kết nối miền Đông Nam Bộ với Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc. Ngoài ra, Bình Dương còn có khí hậu ấm áp, hầu như không bị thiên tai, địa hình bằng phẳng phù hợp cho việc xây dựng các nhà máy, khu công nghiệp. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên môi trường an cư và đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài.

Xét về yếu tố nhân hòa: Các cấp chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện tốt nhất để Bình Dương phát triển tối đa ưu thế của mình. Đặc biệt, việc đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh theo mô hình hành chính hiện đại, thân thiện với người dân đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, sản xuất cho người dân.

Nhờ những điều thuận lợi trên, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương đến năm 2020 sẽ trở thành đô thị trực thuộc Trung ương – một thành phố tiêu biểu về văn minh, hiện đại và hội nhập quốc tế. Trong những năm qua, tình hình kinh tế của tỉnh Bình Dương luôn tăng trưởng ở mức cao và nằm trong nhóm các tỉnh thành có tốc độ phát triển cao trên cả nước. Cụ thể về tình hình phát triển kinh tế tỉnh Bình Dương trong năm 2018 đã đạt:

– Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 9,01% (kế hoạch >8,5%); GRDP bình quân đầu người đạt 130,8 triệu đồng (kế hoạch 130 triệu đồng); cơ cấu kinh tế công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp – thuế nhập khẩu với tỷ trọng tương ứng là 63,87% – 23,94% – 3,08% – 9,11% (kế hoạch 63,80% – 24,41% – 3,49% – 8,30%).

– Tình hình sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 9,79% (năm 2017 tăng 9,8%, kế hoạch năm 2018 tăng 9%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 191.000 tỷ đồng (tăng 18%). Hoạt động xuất, nhập khẩu duy trì mức tăng trưởng cao, thặng dư thương mại đạt trên 4,7 tỷ đô la Mỹ.

– Đầu tư nước ngoài tính đến 15/11/2018, trên toàn tỉnh đã thu hút được 52.861 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước (tăng 25,3%). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 35.863 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 290.072 tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài 1,694 tỷ đô la Mỹ (vượt 20,9% kế hoạch năm). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 3.478 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 31,8 tỷ đô la Mỹ. Hiện tỉnh Bình Dương đang đứng thứ 3 cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với 3.397 dự án, tổng vốn đầu tư 30,9 tỷ đô la Mỹ). Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Bình Dương đã thu hút 718 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, gồm 87 dự án mới và 38 dự án điều chỉnh vốn.

– Bên cạnh đó, để thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài. Công tác đối ngoại trên địa bàn rất được chú trọng, tỉnh Bình Dương đã đón nhận và tổ chức thành công một số sự kiện quốc gia, quốc tế quan trọng như: trở thành thành viên của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và được chọn đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA); Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Horasis 2018. Đặc biệt Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), được ICF bình chọn là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thông minh, tiêu biểu của thế giới… Qua đó, góp phần giới thiệu hình ảnh, nâng cao vị thế của tỉnh, tạo điều kiện giao lưu, hợp tác kinh tế, đặc biệt là thu hút đầu tư và xây dựng thành phố thông minh trong thời gian tới.

Về công tác đối nội, với chủ trương đơn giản hóa, niêm yết công khai, minh bạch, thuận tiện các thủ tục hành chính, các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh, giảm mức thu phí, bãi bỏ một số phí không cần thiết, trong những năm vừa qua, UBND tỉnh thường xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ hiệp hội ngành hàng, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ và tạo môi trường đầu tư ổn định, thân thiện với doanh nghiệp, mở ra nhiều cơ hội  cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước nên số lượng doanh nghiệp, số vốn đầu tư trong tỉnh liên tục tăng cao theo từng năm.

Trên thực tế, trong quá trình hoạt động tại địa bàn tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư luôn đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp chính quyền, các Sở, ban ngành có liên quan. Mọi vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư đều được giải đáp cụ thể; Lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát huy hết tiềm lực của mình thông qua những chính sách ưu đãi, cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Từ những điều kiện thuận lợi, cũng như từ nỗ lực của các cấp lãnh đạo, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân trên địa bàn tỉnh. Bình Dương đã gặt hái được những thành quả đáng khích lệ. Cụ thể, Bình Dương đã bứt phá lên vị trí thứ 6 về chỉ số năng lực cạnh tranh, đứng đầu khu vực Đông Nam bộ về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trong đó, 87% doanh nghiệp tham gia điều tra đồng ý với nhận định “UBND tỉnh vận dụng pháp luật linh hoạt nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho kinh tế tư nhân”; 76% doanh nghiệp cho biết “UBND tỉnh năng động, sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề mới phát sinh”.

Do đó, có thể thấy được môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương trong mắt các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài ngày càng được hoàn thiện. Với vai trò là động lực phát triển kinh tế cho toàn tỉnh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ góp phần giúp tỉnh Bình Dương đạt được được mục tiêu phát triển “Đô thị thông minh”, trở thành đầu tàu trong việc phát triển kinh tế cả nước.

Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt.