Pháp luật Doanh nghiệp - Tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7

Bị sàm sỡ ở trạm xe buýt, phải làm sao?

Bị sàm sỡ ở trạm xe buýt, phải làm sao?

Trường hợp ví dụ: Tôi thường xuyên đi làm bằng xe buýt. Tôi thường thấy một người đàn ông hay lảng vảng ở khu vực nhà chờ xe buýt gần công ty. Anh ta vạch “của quý” ra và buông lời trêu ghẹo những hành khách nữ đang ngồi chờ xe buýt như chúng tôi khiến nhiều người phải bỏ chạy. Thậm chí có lần anh ta còn tới gần một bạn sinh viên và sờ đùi bạn ấy, khi bị phản ứng gay gắt thì anh ta thản nhiên bỏ đi. Tôi rất bức xúc về hành vi của người đàn ông nói trên, nếu hành vi ấy tiếp tục tái diễn thì tôi có thể tố anh ta không?

Điều 12, Hiến pháp năm 2013 quy định rất rõ mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Đối với một trong những hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục; khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng thì khoản 5 Điều 7, Nghị định 144/2021 đã quy định mức phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng. Ngoài ra, khoản 14 của Điều 7 quy định hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục,… còn chịu biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải xin lỗi công khai trừ trường hợp nạn nhân có đơn không yêu cầu.

Hiện nay, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục vẫn chưa được Bộ luật Hình sự quy định cụ thể. Tuy nhiên, nếu chứng minh được hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác, thì người thực hiện hành vi này có thể bị xử lý hình sự về tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Vì vậy, khi bị sàm sỡ, quấy rối tình dục,... nạn nhân nên tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền, đó là một trong những cách để bảo vệ mình chính. Do đó, bạn cứ mạnh dạn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền. Bạn có thể đến công an phường/xã nơi xảy ra vụ việc để trình báo, bạn nhé.

 

Chat zalo Liên hệ theo Zalo Liên hệ theo SĐT
Mở Đóng
Gọi luật sưGọi luật sư 0567501111 ZaloZalo