Pháp luật Doanh nghiệp - Tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7

Cần Thơ cần từ 30.000 - 50.000 lao động cho dự án đầu tư khu công nghiệp

Dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Cần Thơ đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị khởi công. Khi đi vào hoạt động, dự án VSIP đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến sẽ cần khoảng 30.000 - 50.000 lao động.

Mỏ đá nào sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng sân bay Long Thành và ưu tiên phát triển tăng giao thông phía Nam?

Hà Nội đề xuất 2 địa điểm để xây dựng sân bay thứ hai của Thủ đô với diện tích 1.300 – 1.500ha, sẽ triển khai sau năm 2020

Hệ thống KRX sắp vận hành và dự báo tác động trên thị thị trường chứng khoán Việt Nam

Lãnh đạo Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Nam Cần Thơ vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị, nhằm kết nối thông tin giữa nhà trường và doanh nghiệp (DN) trong việc quảng bá thương hiệu và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các DN…

Theo ông Phạm Duy Tín - Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, thời gian qua có rất nhiều nhà đầu tư đến Cần Thơ tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN). Điển hình là Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) đã được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án KCN VSIP tại huyện Vĩnh Thạnh.

Dự án VSIP tại Cần Thơ chuẩn bị khởi công.

Hiện thành phố Cần Thơ và nhà đầu tư VSIP đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng để chuẩn bị khởi công dự án với diện tích giai đoạn 1 là hơn 290 ha. Khi KCN này đi vào hoạt động, dự kiến sẽ cần khoảng 30.000 - 50.000 lao động. Việc ký kết hợp tác có ý nghĩa chiến lược về cung ứng nguồn lao động chất lượng cho thành phố trong thời gian tới.

“Sau khi ký kết, Ban sẽ đồng hành, là cầu nối giữa nhà trường với DN. Chúng tôi mong muốn việc hợp tác này sẽ không mang tính hình thức, chiếu lệ mà sẽ đi vào chiều sâu, có tính chiến lược, bền vững, lâu dài, hướng đến việc chuẩn bị nguồn lao động kịp thời, chất lượng cho các nhà đầu tư vào KCN VSIP cũng như các DN khác trong KCN trên địa bàn thành phố” - ông Tín chia sẻ.

Dự án KCN VSIP đặt tại xã Vĩnh Trinh (huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ) có quy mô sử dụng đất giai đoạn 1 là 290 ha, tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng. Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1255 ngày 17/10/2022 và được UBND thành phố Cần Thơ chính thức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 25/10/2022.

KCN VSIP là một trong những dự án trọng điểm của thành phố Cần Thơ trong giai đoạn hiện nay. Dự án là một khu phức hợp công nghiệp, đô thị, dịch vụ hậu cần với tiêu chí sạch, xanh, bền vững. Giai đoạn 1 tổng thể sẽ có các dịch vụ hỗ trợ các nhà máy sản xuất ở Cần Thơ và khu vực lân cận; đồng thời cung cấp các dịch vụ cho lực lượng lao động ở các nơi về làm việc trong KCN.

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Cần Thơ đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng tạm cho chủ đầu tư VSIP thực hiện việc dọn dẹp, chuẩn bị lễ động thổ dự án. Dự kiến quý II/2024, dự án sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thứ cấp.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu kiểm tra dự án VSIP.

Tại chuyến kiểm tra dự án gần đây, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu chủ đầu tư cần hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý, triển khai xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư đến với KCN nhằm tạo khí thế cho việc triển khai xây dựng, không để chờ xây xong mới tiến hành kêu gọi đầu tư.

Ông Hiếu cũng đề nghị huyện Vĩnh Thạnh quan tâm xây dựng khu tái định cư. Việc tái định cư trong giai đoạn đầu thực hiện tốt thì khi triển khai giai đoạn 2 sẽ rất thuận lợi. Khu tái định cư phải chất lượng, là khu đô thị hiện đại. Ở đó người dân có thể thụ hưởng các tiện ích, kinh doanh mua bán, phát triển dịch vụ và là cơ hội chuyển đổi công ăn việc làm, nâng cao đời sống người dân từ nông nghiệp lên đô thị.

“Đây là công trình trọng điểm và rất được kỳ vọng, được xem là dự án tiên phong thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế của thành phố” - Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho hay.

Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố hôm qua (29/6), Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, lễ khởi công dự án KCN VSIP là sự kiện có ý nghĩa chính trị rất quan trọng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, sự kiện dự kiến có sự tham dự của Thủ tướng hai nước Việt Nam và Singapore.

UBND thành phố đã giao Phó Chủ tịch Thường trực Dương Tấn Hiển trực tiếp chỉ đạo, Ban Quản lý khu công nghiệp thành phố cùng với nhà đầu tư VSIP tham mưu, triển khai mọi công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Dự kiến trong quý III năm nay, thành phố cũng tổ chức công bố quy hoạch thành phố và trao chứng nhận đầu tư trong đó có các nhà đầu tư thứ cấp tại VSIP.

 

Chat zalo Liên hệ theo Zalo Liên hệ theo SĐT
Mở Đóng
Gọi luật sưGọi luật sư 0567501111 ZaloZalo