Pháp luật Doanh nghiệp - Tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7

Nhà trên đất đang tranh chấp có được sửa chữa không?

Tranh chấp đất đai được hiểu như thế nào?

"Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai". Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013,

Nhà được xem là tài sản được hình thành trên đất, nên khi tranh chấp xảy ra các bên đều muốn bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Vậy trong trường hợp khi căn nhà đang trong tình trạng: xây dựng dở, nhà xuống cấp trầm trọng,...một bên muốn sửa chữa để đảm bảo an toàn hay vì thẩm mỹ thì có được không?

Dưới đây là chia sẻ thông tin quy định liên quan về nhà đang tranh chấp có được sửa chữa không, mong sẽ giúp ích cho các bạn.

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Điều 122 thì nhà đang tranh chấp phải được giữ nguyên hiện trạng để chờ toà giải quyết nếu được toà án thụ lý giải quyết.

“Điều 122. Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp

Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó”.

Nếu vi phạm sẽ xử lý ra sao?

Nếu bạn vi phạm thì tòa án sẽ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm ngăn chặn hành vi này tiếp tục xảy ra nếu bên tranh chấp còn lại có yêu cầu. Theo quy định tại Điều 114 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, như sau:

Điều 114. Các biện pháp khẩn cấp tạm thời

…..

6. Kê biên tài sản đang tranh chấp.

7. Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp.

8. Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.

…..

Do đó, bạn sẽ không được sữa chữa nhà đang bị tranh chấp, nếu có quyết định của tòa cấm thay đổi hiện trạng ban đầu theo yêu cầu của bên tranh chấp.

 

Tuy nhiên, bạn vẫn được sửa chữa nếu thoả thuận với bên tranh chấp còn lại đồng ý để bạn sửa và không có yêu cầu gì. Bên cạnh đó, sau khi tòa giải quyết bạn sẽ không được bồi thường khoản tiền đã sửa chữa trong thời gian xảy ra tranh chấp. Nên bạn cần lưu ý để tránh mất tiền oan.

 

Nếu người nhà bạn gặp trường hợp như trên Cần luật sư Đại diện bảo vệ quyền lợi cho mình thì nên nhờ luật sư tham gia ngay từ buổi đầu tiên khi được mời lên cơ quan công an làm việc. Hãy liên hệ Văn phòng luật sư Đạt Điền Quận Bình Tân để được tư vấn và đưa ra hướng giải quyết. Ở đây chúng tôi có:

  • TƯ VẤN GIẢI QUYẾT XỬ LÝ NỢ LIÊN QUAN ĐẾN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP VỀ THỦ TỤC NHÀ ĐẤT, TÀI SẢN GẮN LIỀN TRÊN ĐẤT, THỦ TỤC THUÊ ĐẤT, XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG; KHÓ KHĂN VƯỚNG MẮC TRANH CHẤP TÀI SẢN NỘI BỘ DOANH NGHIỆP…
  • LUẬT SƯ TRANH TỤNG NHÀ ĐẤT, TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI NHÀ CỬA, THỪA KẾ, DOANH NGHIỆP…
  • TƯ VẤN ĐẦU TƯ NHÀ ĐẤT.
  •   VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN: 582 TÂN KỲ TÂN QUÝ PHƯỜNG BÌNH HƯNG HOÀ QUẬN BÌNH TÂN.ĐT&ZALO: 0966 456 678 Luật sư Từ Tiến Đạt
  •     ĐT& ZALO: 0966 456 678 Luật sư Từ Tiến Đạt ( Phó Trưởng phòng Thanh tra Viện nghiên cứu pháp luật Phía Nam, nguyên Phóng viên Báo Công an, nguyên Phó Trưởng ban phóng viên và Công Tác Bạn Đọc Báo kinh tế nông thôn)

 

Chat zalo Liên hệ theo Zalo Liên hệ theo SĐT
Mở Đóng
Gọi luật sưGọi luật sư 0567501111 ZaloZalo