Pháp luật Doanh nghiệp - Tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7

Kiến nghị dùng đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa làm trường học, công viên

Kiến nghị dùng đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa làm trường học, công viên

Quận Bình Tân đề xuất dùng toàn bộ đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa sau di dời để xây trường học, công viên thay vì dành một phần để làm dự án thương mại.

Thông tin được đề cập trong báo cáo của quận Bình Tân vừa gửi chính quyền TP HCM, liên quan dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, nhằm tạo mỹ quan đô thị, khắc phục tình trạng tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường.

Cách trung tâm thành phố khoảng 12 km, Bình Hưng Hòa là nghĩa trang lớn nhất TP HCM với diện tích 53 ha, xây dựng từ trước năm 1975 với khoảng 70.000 ngôi mộ. Từ năm 2014, cơ quan chức năng bắt đầu thực hiện dự án bồi thường, di dời, giải tỏa hơn 40 ha. Quy hoạch ban đầu, thành phố dành 24 ha để hình thành khu phức hợp, thương mại, nhà cao tầng; còn 16 ha được định hướng làm công viên, không gian công cộng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt, cho biết sau khi di dời một nửa phần mộ của nghĩa trang Bình Hưng Hòa, địa phương nhận thấy nếu dành toàn bộ đất làm công trình công cộng sẽ ý nghĩa lớn hơn. Theo đó, quận dự kiến sẽ hình thành hai cụm trường học, công viên cây xanh, khu thể thao, quảng trường và một số công trình công cộng khác.

Theo ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, tổng số mộ bị ảnh hưởng của dự án là gần 54.000. Từ năm 2014 đến nay, hơn 54% đã được gia đình di dời, tương đương 29.242 mộ. Theo kế hoạch, địa phương sẽ hoàn thành di dời toàn bộ mộ trước năm 2025.

Ông Ngọc cho biết khó khăn lớn nhất trong di dời mộ là không tìm được thân nhân do nhiều thân nhân ở tỉnh khác hoặc đã di cư sang nước ngoài. Quận đã chủ động thông báo tìm kiếm trong nhiều năm, sử dụng nhiều kênh như số điện thoại, website, liên hệ trực tiếp... để thân nhân nộp hồ sơ kê khai và đăng ký bốc mộ. Tuy nhiên, tiến độ đến nay vẫn còn chậm.

Song song với việc tìm thân nhân, ông Ngọc cho biết quận đang đề xuất chính quyền thành phố cho phép được bốc mộ tập trung với các mộ thời gian dài suốt nhiều năm để lấy mặt bằng thực hiện dự án đường Tân Kỳ - Tân Quý (đoạn từ Bình Long đến quốc lộ 1A). Mộ vô chủ sau khi bốc mộ tập trung sẽ được đặt tại Nhà lưu giữ tro cốt.

 

Chat zalo Liên hệ theo Zalo Liên hệ theo SĐT
Mở Đóng
Gọi luật sưGọi luật sư 0567501111 ZaloZalo