Pháp luật Doanh nghiệp - Tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí 24/7

LUẬT SƯ QUẬN BÌNH TÂN, LUẬT SƯ QUẬN TÂN PHÚ CHUYÊN TƯ VẤN GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN ĐÒI TIỀN ĐẶT CỌC MUA BÁN NHÀ

LUẬT SƯ QUẬN BÌNH TÂN, LUẬT SƯ QUẬN TÂN PHÚ CHUYÊN TƯ VẤN GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN ĐÒI TIỀN ĐẶT CỌC  MUA BÁN NHÀ CÁC TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG CỦA DOANH NGHIỆP HOẶC CÁ NHÂN TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN BÌNH TÂN VÀ TÂN PHÚ TPHCM.

Nếu bạn đang đặt cọc mua bán nhà mà phát hiện nhà đất có vấn đề , nhà đất có khả năng công chứng xong không đăng bộ được hoặc phát sinh tranh chấp sau này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình mà muốn lấy lại tiền đặt cọc đối với nhà đất tại quận Bình Tân và Quận Tân phú hảy liên hệ luật sư để được tư vấn: 0567501111

Câu hỏi: Tôi có ý định mua căn nhà ở Quân Bình Tân, tôi đã đặt cho công ty môi giới số tiền là 200.000.000 đồng. Đến ngày chồng tiền thì tôi phát hiện căn nhà tôi mua bị lấn rãnh 50cm, tôi quyết định không mua nữa. Tuy nhiên, bên môi giới họ không đồng ý trả tiền cọc lại cho tôi và họ đã lấy nhà tôi đã đặt cọc bán cho bên thứ 3. Vậy tôi muốn hỏi  LS tôi có đòi tiền lại được không? Xin cảm ơn LS!

Phải làm gì khi đối tác bỏ cọc?

Đến thời điểm thỏa thuận giao dịch mua bán đối tác không thực hiện và bỏ cọc thì đương nhiên khoản tiền cọc đã nói sẽ thuộc về bạn. Bạn không phải lo lắng gì về việc này cả bởi theo Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định rõ:

“Điều 438. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Và đương nhiên nếu đối tác không thực hiện thỏa thuận, lại muốn xin lại tiền đặt cọc thì bạn dẫn chiếu quy định trên để họ hiểu rằng việc mất cọc là luật định, không có gì bất công hay gây khó khăn cho nhau ở đây cả.

Khi nào được phạt cọc khi đối tác vi phạm thỏa thuận đặt cọc

Theo Văn phòng Luật sư Đạt Điền thì:

  Nếu thỏa thuận đặt cọc có quy định về phạt cọc thì bạn được áp dụng quy định trên để phạt cọc đối tác vi phạm thỏa thuận đặt cọc.

  Nếu thỏa thuận đặt cọc không quy định về phạt cọc thì bên đặt cọc được quyền phạt cọc đối với bên nhận đặt cọc một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc theo khoản 2 Điều 438 đã nêu.

Bên nhận cọc vừa phá cọc vừa không trả tiền đặt cọc, phạt cọc thì sao?

Trường hợp bên nhận cọc không thực hiện thỏa thuận đặt cọc, cũng không trả cọc rất phổ biến Quý vị nhé. Nếu trường hợp bên nhận cọc là một trong các trường hợp sau thì hơi khó giải quyết, cụ thể:

  Bạn đặt cọc cho cá nhân để thỏa thuận mua bán, hay đảm bảo một nghĩa vụ nào đó mà không nắm được thông tin chi tiết họ ở đâu, là người có tiền hay không có tiền.

  Bạn đặt cọc cho cá nhân, công ty có uy tín nhưng họ cố tình không trả cọc do cho rằng bạn không có hướng để đòi tiền cọc, hoặc ngại khởi kiện đòi tiền cọc. Ví dụ: Bạn đặt cọc mua căn hộ của một công ty bất động sản, đến ngày thỏa thuận mua bán không được ký hợp đồng như thỏa thuận cũng không được trả cọc,... Thậm chí nhiều trường hợp họ còn yêu cầu ngược bạn phải thực hiện nghĩa vụ ABCD mới được nhận lại tiền đặt cọc.

  Bạn đặt cọc nhưng không rõ thỏa thuận đặt cọc có giá trị hay không, dẫn đến khó đòi tiền cọc.

Các trường hợp này theo Văn phòng Luật sư Đạt Điền là: “Cố ý chiếm dụng vốn thông qua đặt cọc”, mục đích hủy cọc đã được đối tác xác định từ đầu, hoặc trong quá trình tiếp xúc thấy có sơ hở về pháp lý nên cố tình vi phạm thỏa thuận đặt cọc.

Chúng tôi nhận giải quyết hiệu quả tất cả các vướng mắc mà bạn gặp phải. Việc của bạn là nên thỏa thuận rằng “Khi một bên vi phạm thỏa thuận đặt cọc, thì bên vi phạm phải chịu toàn bộ chi phí luật sư để giải quyết tranh chấp đặt cọc” để trên cơ sở đó mức phí thuê luật sư bạn trả cho chúng tôi sẽ do bên vi phạm chịu. Sau đó trên cơ sở yêu cầu mời luật sư, Văn phòng Luật sư Đạt Điền sẽ giúp bạn thu hồi tiền đặt cọc, phạt cọc một cách nhanh và hiệu quả.

Liên hệ Luật sư để được tư vấn: 0567 50 1111     

ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐẠT ĐIỀN BÌNH TÂN chuyên tư vấn mua nhà thế chấp tại ngân hàng : 560A Tân kỳ Tân Quý Phường Bình Hưng Hòa Quận Bình Tân( ngã 4 Bình Long- Tân kỳ tân Quý đối diện ủy ban nhân dân phường bình hưng Hòa A quận Bình Tân).                

Chat zalo Liên hệ theo Zalo Liên hệ theo SĐT
Mở Đóng
Gọi luật sưGọi luật sư 0567501111 ZaloZalo